เลือกทานผักแบบไม่มีสารพิษ คุณประโยชน์ที่คุณต้องคาดไม่ถึง

อาหารการกินเป็นเรื่องสำคัญมาก เพราะเป็นการเติมพลังงาน และสารอาหารให้กับร่างกายของเราในทุกๆ วัน อาหารที่เรารับประทานเข้าไปยังส่งผลถึงสุขภาพของเราในระยะยาวอีกด้วย ถ้าพูดถึงผักก็เป็นส่วนประกอบของอาหารอย่างหนึ่ง มีคุณประโยชน์มากมาย แต่การปลูกผักในทุกวันนี้เกษตรกรบางรายเพื่อให้ผักไม่มีแมลงมากัดกิน จึงพ่นยาฆ่าแมลง และสารพิษเหล่านั้นก็จะแทรกซึมลงในผัก ต่อมาเมื่อเรานำมาบริโภคสารพิษเหล่านั้นก็จะสะสมในร่างกายของเราทุกวันๆ อาจทำให้เกิดโรคร้ายป่วยลงในที่สุด

ในปัจจุบันนี้ก็มีผักปลอดสารพิษออกมาให้ผู้บริโภคเลือกกันอย่างมากมาย เช่น ผัก organic ซึ่งเป็นผักปลูกด้วยวิธีธรรมชาติ ไม่ใช้สารเคมีใดๆ ทั้งสิ้น เน้นการใช้ปุ๋ยอินทรีย์ และปุ๋ยหมัก สำหรับในประเทศไทยผัก organic ที่จะนำออกจำหน่ายได้นั้นต้องมีการรับรองมาตรฐานทั้ง กรมวิชาการเกษตร กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ รวมทั้งองค์กรเอกชน ทำให้ผู้บริโภคมั่นใจได้ว่าผักเหล่านี้ไม่มีสารเคมีใดๆ จริงๆ

ผัก hydroponics หรือผักไร้ดิน ใช้ น้ำ กรวด ดินเผา หรือ วัสดุอื่นๆ ไม่ใช้ดินในการปลูก

ข้อดีคือ ผักปลอดจากเชื้อจุลินทรีย์ที่มีตกค้างอยู่ในดิน รวมทั้ง ผัก hydroponics มักไม่มีปัญหาเรื่องของสารพิษตกค้าง ไม่ค่อยพบปัญหาในเรื่องของแมลง ทำให้ไม่จำเป็นต้องใช้สารเคมีกำจัดศัตรูพืชนั่นเอง

ผักปลอดสารพิษ 2 ชนิดนี้จะมีราคาค่อนข้างสูงกว่าผักตามตลาดทั่วๆ ไป หาซื้อได้ตามซุปเปอร์มาเก็ตเท่านั้น แต่รับรองถึงความปบอดภัยจากสารพิษทั้งหลายแน่นอน

สำหรับท่านที่ไม่สะดวกในการซื้อเราก็มีวิธีการเลือกผักให้ปลอดสารพิษจากตามตลาดกันค่ะ

  1. เลือกซื้อผักแบบกินตรงใบมากกว่าผักหัว เช่น กะหล่ำปลี เพราะผักหัวจะสะสมสารพิษไว้มากกว่า
  2. ควรเลือกซื้อผักที่มีขายตามฤดูกาล เพราะนอกจากราคาถูกแล้ว ยังได้ผักสดสะอาดปลอดจากสารเร่งโต ไม่ควรเลือกซื้อผักที่มีอะไรแปลกๆ อย่าง เศษดินติดอยู่ นอกจากนั้นควรสังเกตดูให้ดีว่าผักมีคราบจากน้ำยาฆ่าแมลงหรือไม่
  3. เลือกซื้อผักที่มีรูพรุนตามใบบ้าง เพราะนั่นเป็นผักใช้สารเคมีน้อยนั่นเอง
  4. ผักสดพื้นบ้านมักไม่มีสารเคมีเจือปน เช่น กระถิน ดอกแค ชะอม หน่อไม้ เพราะผักเหล่านี้เป็นพืชไม่ต้องพึงการบำรุง เกิดขึ้นได้เองตามธรรมชาติ และส่วนใหญ่ออกดอกหรือให้ผลผลิตตลอดทั้งปี
  5. เลือกบริโภคผักให้มีความหลากหลาย ไม่รับประทานชนิดเดียวซ้ำๆ ซากๆ

เมื่อเลือกซื้อผักเรียบร้อยแล้วสิ่งสำคัญต่อมาคือการนำผักมาล้างให้สะอาดอีกครั้งด้วยความพิถีพิถัน เพียงเท่านี้การบริโภคผักก็เป็นเรื่องไม่น่ากลัวอีกต่อไปแล้วค่ะ